Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
cac trang bao
Cảnh giác với thủ đoạn làm giả cuộc gọi video để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày cập nhật 21/04/2023

Gần đây, trên cơ sở công nghệ Deepfake, các đối tượng đã tạo dựng các hình ảnh, video nhằm giả mạo các chủ tài khoản mạng xã hội để nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Deepfake là một công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi các dữ liệu thông tin hình ảnh của một người dựa theo các đoạn video, hình chụp... của người đó và thay thế vào một cơ thể khác. Có thể hiểu đơn giản, Deepfake sẽ biến khuôn mặt của người A trở nên giống người B nếu nó có đầy đủ các dữ liệu khuôn mặt của người B.
 
Để thực hiện hình thức lừa đảo này, các đối tượng tìm kiếm, thu thập thông tin cá nhân, hình ảnh, video có giọng nói được đăng tải công khai trên các tài khoản mạng xã hội rồi sử dụng công nghệ Deepfake AI để tạo ảnh động, video với cùng khuôn mặt, âm điệu, cách xưng hô của người đó để giả mạo họ.
 
Tiếp đến, các đối tượng sẽ tạo lập tài khoản mạng xã hội giả mạo có cùng thông tin và hình ảnh đại diện, thực hiện kết bạn với các nạn nhân trong danh sách bạn bè của chủ tài khoản bị giả mạo hoặc chiếm đoạt quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội của của chủ tài khoản, sau đó nhắn tin để mượn tiền và chiếm đoạt.
 
Với phương thức này, các đối tượng sẽ dùng một thủ đoạn hết sức tinh vi là “tạo lòng tin” cho nạn nhân bằng cách sử dụng hình ảnh, video giả mạo các chủ tài khoản mà đối tượng đã tạo trước đó để gọi video mượn tiền.
 
Để phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo này, khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động vay mượn tiền qua mạng xã hội. Trong trường hợp nhận được những yêu cầu này, cần giữ thái độ bình tĩnh, tỉnh táo để nhận biết các cuộc gọi giả mạo thông qua các đặc điểm sau: Thể hiện khung cảnh xung quanh một cách chung chung, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế; chất lượng hình ảnh mờ ảo, âm thanh không rõ ràng, chập chờn.
 
Nếu có sự khác biệt so với bình thường, cần hỏi thêm những câu hỏi để xác minh danh tính của người gọi hoặc gọi điện cho người thân để xác thực trước khi thực hiện chuyển tiền. Không chuyển tiền cho bất kỳ ai khi không có sự xác minh rõ ràng và chắc chắn.
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 594.985
Truy cập hiện tại 276